Search
  • CSKH Superb Box

Nằm lòng 7 loại thực phẩm không nên bỏ vào lò vi sóng

Một vật dụng được ưu tiên lựa chọn để hâm nóng thức ăn nhanh chóng và thuận tiện có thể nhắc đến là lò vi sóng. Tuy nhiên không phải loại thức ăn nào cúng có thể dùng được và không phải ai cũng biết điều đó. Bài viết dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng.

Trứng luộc

Loại thực phẩm đầu tiên được nhắc đến không nên bỏ vào lò vi sóng đó chính là trứng nếu bạn không muốn chúng bị nổ banh tành và mất công dọn dẹp lại lò vi sóng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao làm cho dung dịch trong quả trứng cũng chịu tác động, tuy nhiên khí nóng bị quả trứng bao bọc lại và không có chỗ thoát sẽ bị nổ tung trong lò.

Trứng luộc
Trứng luộc

Thịt gà

Thịt gà
Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm thứ hai không nên cho vào lò vi sóng. Thịt gà rất dễ lây lan vi khuẩn salmonella nhất là khi không được nấu chín đúng cách. Chính vì vậy, khi quay nóng gà trong lò vi sóng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và lây lan sang các miếng khác. Nên tốt nhất là muốn làm chín kỹ thịt sử dụng các nguồn nhiệt khác như chảo, vỉ nướng hay lò nướng riêng biệt.

Cà rốt

Cà rốt khi được nấu chín có thể được đưa vào lò vi để làm nóng, tuy nhiên khi cà rốt vẫn còn sống, chưa bỏ vỏ thì có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Khi cà rốt vẫn còn bám các cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra các tia lửa trong lò. Chúng còn được gọi là hiện tượng phóng điện hồ quang và nó có thể gây ra sự hư hỏng lò.

Cà rốt sống
Cà rốt sống

Nước

Thường thì nhiều người vẫn sử dụng chọn lò vi sóng để làm nóng nước do sự tiện lợi, nhanh chóng của chúng. Nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra nhiều nhiều trường hợp bị bỏng do sử dụng lò vi sóng để đun nước. Điều này xảy đến lò do sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước nóng quá đà, khiến cho các phân tử nước không ổn định có thể gây sôi dữ dội hay thậm chí dẫn đến nổ.

Nước
Nước

Ớt

Ớt sừng
Ớt sừng

Trong ớt chứa hàm lượng capsaicin khá cao nên rất dễ bị bốc cháy, khi chất này tiếp xúc với sóng điện từ trong lò sẽ bốc khói và rất dễ bị bắt lửa. Khi lửa và khói tỏa ra từ lò có thể gây ra kích ứng da và bỏng nặng

Cà chua hay sốt cà chua

Cũng giống như các loại thực phẩm trên, cà chua có thể gây ra một cú nổ lớn khi quay quá thời gian cần thiết trong lò vi sóng. Bởi thành phần chứa trong chất lỏng của cà chua tươi hay nước sốt cà khi áp suất lớn sẽ làm chúng sửi bọt, bắn tung tóe trong lò vi sóng

Cà chua hay sốt cà chua
Cà chua hay sốt cà chua

Các loại thịt đã chế biến (xúc xích, thịt muối)

xúc xích
xúc xích

Những loại thịt đã được chế biến như xúc xích, thịt muối chắc chắn không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng tối đã vì chúng đã qua nhiều chất phụ gia, muối, hóa chất hay chất bảo quản. Do đó, khi bạn cho những loại này vào lò vi sóng sẽ là cho lượng cholesterol trong sản phẩm tăng cao tác động xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, nếu muốn chế biến chúng nên sử dụng bếp nướng hay dùng áp chảo trên bếp.


Bài viết trên đây là một vài loại thực phẩm theo như kiến thức và kinh nghiệm mà Bếp tích lũy được. Hy vọng bạn sẽ biết được cách để làm nóng các loại thực phẩm chính xác và không gây hại đến sức khỏe. Hãy cùng đọc thêm các bài viết tiếp theo của Bếp nhé!


72 views0 comments