Search
  • CSKH Superb Box

Các công thức nước chấm "ma thuật"

Đối với những người sành ăn, nước chấm có thể được xem như “linh hồn” tạo nên hương vị cho chính món ăn đó. Nhưng làm sao để có được những công thức đó? Cùng Bếp tìm hiểu qua vài công thức dưới đây nhé.

Nước chấm mắm gừng

Để chế biến được loại nước chấm này, bạn cần chuẩn bị 50ml nước mắm, 1 quả chanh, 1 đến 2 quả ớt, 20g gừng tươi, 20g đường cát, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính và 100ml nước đun sôi để nguội.

Nước chấm mắm gừng
Nước chấm mắm gừng

Cách thực hiện: đầu tiên cho gừng và ớt đem giã hoặc xay nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Cho nước mắm và nước sôi để nguội, đường, chanh vào bát và khuấy đều. Khi đường đã tan hết thì cho thêm gừng và ớt vào.

Loại nước chấm mắm gừng rất thích hợp cho các món như ốc luộc, ốc nhồi, vịt luộc,...

Nước mắm chua ngọt

Các nguyên liệu cần để chế biến nước mắm chua ngọt là 1 thìa canh tỏi băm, ½ thìa canh ớt băm, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1 quả chanh và 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt

Cách thực hiện: Cho đường, nước mắm và nước đun sôi vào bát rồi khuấy đều. Sau đó thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh rồi nêm nếm vừa miệng.

Những món như cơm tấm, gỏi cuốn, thịt luộc hay bún thịt nướng thì rất hảo loại nước chấm này.

Nước chấm muối ớt xanh

Chắc hẳn loại đồ chấm này đã không còn xa lạ với những tín đồ thích ăn các món hải sản. Với nguyên liệu đơn giản 2 quả chanh, ít lá chanh, khoảng 5 đến 10g ớt xanh tùy theo nhu cầu ăn cay nhiều hay ít, 10g muối, 30g đường và 2g mì chính, 1 thìa canh sữa đặc, 2 thìa cà phê mù tạt.

Muối ớt xanh
Muối ớt xanh

Cách thực hiện: cho tất cả các nguyên liệu: nước cốt chanh, ớt và lá chanh thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Nước chấm mắm me

Nước chấm mắm me cần được chuẩn bị 50g me chun chín, 25g nước mắm, 50g đường, 20g tỏi, ½ thìa cà phê ớt bột khô hay ớt tươi và 200ml nước lọc.

Nước mắm me
Nước mắm me

Cách thực hiện: ngâm me trong nước nóng để mềm rồi rây để lấy phần thịt me và bỏ hạt me. Sau đó, cho nước me, đường, nước mắm, nước lọc vào đun sôi cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại. Cuối cùng là cho hỗn hợp ra bát và thêm tỏi ớt theo sở thích mỗi người.

Mắm me là loại nước chấm đặc trưng của miền Nam, thích hợp với các món nướng hay chiên giòn.

Nước chấm xì dầu

Nước chấm xì dầu là công thức nước chấm cũng khá phổ biến khi dùng với các món ăn khác. Để thực hiện được loại nước chấm cần chuẩn bị 100ml xì dầu, 20g tỏi, ¼ thìa cà phê ớt bột khô hoặc cũng có thể dùng ớt tươi băm nhỏ, 10g đường, 5g mì chính, 10g vừng rang, 20g dầu mè, 10g giấm ăn và rau mùi.

Nước chấm xì dầu
Nước chấm xì dầu

Cách thực hiện: Băm nhỏ tỏi, ớt và rau mùi rồi cho xì dầu, vừng, mì chính, dầu ăn vào cùng. Tiếp đến đun nóng dầu mè rồi đổ vào trộn đều cùng.

Nước chấm xì dầu dùng được cho rất nhiều món như thịt vịt, thịt ngan luộc, cá hấp hay đậu phụ hấp, …

Nước chấm Thái Lan

Nước chấm Thái Lan
Nước chấm Thái Lan

Loại nước chấm này nghe hơi lạ nhưng cũng được nhiều người lựa chọn cho các món thịt, cá. Các nguyên liệu cần chuẩn bị là 5g hành tím, 1 quả ớt, 5g tỏi, rau mùi, 50ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 5g đường, ¼ thìa hạt tiêu và 100ml nước sôi để nguội.

Cách thực hiện: Bóc vỏ hành tím, thái lát và tỏi, ớt, rau mùi băm nhỏ rồi cho nước sôi để nguội, nước mắm, nước cốt chanh, đường và khuấy đều. Tiếp theo cho các nguyên liệu đã cắt trên vào bát và trộn đều thêm một lần nữa.

Nước chấm cua, ghẹ

Để tạo được loại nước chấm phù hợp cho các món này thì cần chuẩn bị 50g đường, 50g tương ớt, 25g nước mắm, 10g tỏi, 15g quất, 3 lá chanh và 50g giấm ăn.

Cách thực hiện: quất thái thành các lát mỏng, lá chanh thái sợi, tỏi băm nhỏ rồi cho đường, tương ớt, nước mắm, giấm vào bát khuấy đều rồi cho thêm tỏi, quất, lá chanh vào trộn đều.

Nước chấm cua ghẹ
Nước chấm cua ghẹ

Chẩm chéo

Một loại nước chấm nữa nghe tên khá lạ nhưng rất thích hợp với các món như thịt luộc, măng luộc, cá nướng hay thậm chí là xôi. Nguyên liệu để chế biến là 3 đến 4 nhánh tỏi, 2 quả ớt khô hoặc ớt bột đều được, 2 thìa cà phê bột canh, ⅓ thìa cà phê bột ngọt và vài ít hạt mắc khén đã được rang hay nướng sơ.

Chẩm chéo khô
Chẩm chéo khô

Cách thực hiện: tỏi và ớt đem nướng thật thơm rồi cho vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt và giã nhuyễn.

Nước chấm sashimi

Đây là loại nước chấm khá phổ biến ở Nhật Bản. Để chế biến loại nước chấm này cần chuẩn bị nước tương, đường trắng và rượu mirin (loại rượu ngọt của Nhật).

Nước chấm sashimi
Nước chấm sashimi

Cách thực hiện: cho các nguyên liệu trên vào nồi theo tỉ lệ 1:1:1 và đánh đều. Tiếp theo là cho nồi lên bếp và bật lửa vừa cho sôi rồi giảm lửa lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Để nước sốt nguội và có thể cho vào tủ lạnh bảo quản và lấy ra dùng dần.


Hy vọng bài viết trên đây đã làm ấm lòng phần nào các tín đồ ẩm thực, cùng lưu lại và lấy ra sử dụng khi cần nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc các thông tin Bếp chia sẻ và hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài khác của Bếp nữa nhé!


13 views0 comments